Thuyết minh biện pháp thi công nhà thép

by - 23:05

Thuyết minh biện pháp thi công nhà thép
Thuyết minh biện pháp thi công

THUYẾT MINH
BIỆN PHÁP Thi công
007_1110.jpg (651×491)

I. CƠ SỞ LẬP BIÊN PHÁP THI CÔNG

Hồ sơ mời thầu xây lắp công trình .

Các tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN.

Điều kiện và năng lực nhà thầu .

Kết hợp với tham quan thực tế tại hiện trường.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA GÓI THẦU:

1 khái quát chung:

Công trình cấp II ,5 tầng kết cấu khung chịu lực trên nền móng cọc ép tổng diện tích nhà làm việc 1759 m2.Bậc chiụ lửa : bậc II – tiêu chuẩn 2622-78.

Trước khi thi công công trình chính là nhà làm việc 5 tầng thì cần phá dỡ giải phóng mặt bằng một số nhà cũ nằm trong khu vực thi công. Biện pháp phá dỡ cụ thể được chúng tôi trình bày ở phần thuyết minh phá dỡ.

Công trình được xây dựng nằm trong trung tâm thành phố Nam Định mặt chính tiếp giáp đường Trần Nhật Duật chiều rộng lòng đường rộng 12m chiều rộng vỉa hè 7m .Nên điều kiện hạ tầng kĩ thuật tương đối thuận lợi như :

Hệ thống điện bao gồm các cột và dây cáp trên trục hè đường, tại khu vực hè có trạm biến áp rất thuận tiện cho việc cung cấp điện.

Hệ thống cung cấp nước sạch thành phố dọc theo hè đường.

Hệ thống tông tin liên lạc thuận lợi, các đường trục thông tin nằm trên vị trí hè đường.

2.Đặc điểm của gói thầu

Sau khi nghiên cứu hồ sơ mời thầu cộng với tham quan thực tế, nhà thầu rút ra những đặc điểm chính của gói thầu như sau:

Gói thầu xây lắp trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh Nam Định là công trìnhnhà cao tầng nằm trong lòng thành phố, điều kiện thi công chật hẹp. Nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và vệ sinh chung của thành phố. Do vậy để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình, chúng tôi đã lập biện pháp thi công chi tiết cùng các yêu cầu kĩ thuật kèm theo trong thuyết minh biện pháp thi công.

3. Kết luận

Nhà thầu chúng tôi là đơn vị có bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà cao tầng với đội ngũ cán bộ kĩ sư, kĩ thuật giàu kinh nghiệm, công nhân lành nghề. Hệ thống máy móc phục vụ thi công đồng bộ tiên tiến hiện đại như máy ép cọc thuỷ lực, máy xúc, vận thăng …Nhà thầu chúng tôi tự tin khẳng định có đủ năng lực và kinh nghiệm để thi công gói thầu này.


III.BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THI CÔNG CHUNG

1.Quản lý chung của Công ty.

Tất cả mọi hoạt động của công trường được đặt dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Công ty. Tiến độ và biện pháp thi công chi tiết, biện pháp về An toàn lao động phải được Công ty phê duyệt trước khi tiến hành thi công. Công ty sẽ giám sát toàn bộ quá trình thi công qua các báo cáo hàng tuần, hàng tháng gửi về, đồng thời cử cán bộ xuống công trường theo dõi, kiểm tra thực tế quá trình thi công & cùng với Ban chỉ huy công trường giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh với Chủ đầu tư & Tư vấn thiết kế.

2.Tổ chức thi công ngoài hiện trường: Ban chỉ huy công trường: Gồm có Cán bộ của Công ty & các cán bộ giúp việc chỉ đạo thi công công trình.

'Chỉ huy trưởng công trường': Đại diện cho nhà thầu ở công trường, có trách nhiệm điều hành toàn bộ dự án – điều tiết các đơn vị thi công về tiến độ, quan hệ trực tiếp với chủ đầu tư để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thi công.

Bộ phận vật tư : Bộ phận vật tư cho dự án này là rất quan trọng, bởi dự án có nhiều chủng loại vật tư . Bộ phận này đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ vật tư chocông trình, không được làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình. Nhiệm vụ chính của cơ quan cung ứng vật tư là đặt và nhận hàng như: (Các chủng loại vật liệu xây dựng, bán thành phẩm, các chi tiết, cấu kiện, trang thiết bị phục vụ thi công công trình). Sau đó căn cứ vào tiến độ thi công cấp phát vật tư, trang thiết bị cho việc thi công (Đáp ứng theo bản tiến độ cung cấp vật tư và thiết bị cho công trình).

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật: Gồm 2 kĩ sư có kinh nghiệm chuyên ngành phụ trách khicông trình lên cao sẽ có 1 người phụ trách ở trên và 1 người chịu trách nhiệm tổng thể đều có thâm niên nhiều năm thi công công trình tương tự trực tiếp thi công các hạng mục công việc. Chỉ đạo thi công hạng mục của mình. Chịu trách nhiệm trước chỉ huy trưởng, chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến việc thi công như: Thay đổithiết kế, phát sinh công việc, thay đổi vật tư, vật liệu đưa vào thi công công trình, tổ chức kiểm tra kỹ thuật v.v… thống nhất chương trình nghiệm thu, bàn giao với Chủ đầu tư. Chịu trách nhiệm tổ chức lập hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán theo giai đoạn và toàn bộ công trình.ngoài ra còn có các 3 kĩ thuật viên phụ trách chi tiết công việc

Đội ngũ công nhân: Các đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề có tay nghề cao, đủ số lượng tham gia thi công xây dựng công trình như: Các đội thợ bê tông, thợ cốt thép, thợ côp pha, thợ xây, thợ trang trí nội thất, thợ điện, thợ nước… Trong mỗi giai đoạn, được điều đến công trường để kịp tiến độ thi công.

Sơ đồ tổ chức thi công CỦA NHÀ THẦU
3. Bố trí tổng mặt bằng thi công:

Bố trí tổng mặt bằng thi công dựa trên tổng mặt bằng xây dựng bản vẽ thiết kế kĩ thuật thi công, trình tự thi công các hạng mục đề ra, có chú ý đến các yêu cầu và các quy định về an toàn thi công, vệ sinh môi trường, chống bụi, chống ồn, chống cháy, an ninh, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các khu vực xung quanh.

Trên tổng mặt bằng thể hiện được vị trí xây dựng các hạng mục, vị trí các thiết bị máy móc, các bãi tập kết cát đá sỏi, bãi gia công cốp pha, cốt thép, các kho xi măng, cốt thép, dụng cụ thi công, các tuyến đường tạm thi công, hệ thống đường điện, nước phục vụ thi công, hệ thống nhà ở, lán trại tạm cho cán bộ, công nhân viên(Xem bố trí trên tổng mặt bằng xây dựng).

Vị trí đặt máy móc thiết bị:Vị trí đặt các loại thiết bị như cần vận thăng, máy trộn vữa phải phù hợp, nhằm tận dụng tối đa khả năng máy móc thiết bị, dễ ràng tiếp nhận vật liệu, dễ di chuyển.

Bãi để cát đá, sỏi, gạch:Vị trí các bãi cát, đá, sỏi là cơ động trong quá trình thi công nhằm giảm khoảng cách tới các máy trộn, máy vận chuyển.

Bãi gia công cốp pha, cốt thép: Cốp pha được dùng là cốp pha thép kết hợp cốp pha gỗ. Các bãi này được tôn cao hơn xung quanh 10-15cm, rải 1 lớp đá mạt cho sach sẽ, thoát nước. Tại các bãi này cốp pha gỗ được gia công sơ bộ, tạo khuôn. Cốp pha thép được kiểm tra làm sạch, nắn thẳng, bôi dầu mỡ, loại bỏ các tấm bị hư hỏng. Bãi gia công cốt thép được làm lán che mưa hoặc có bạt che khi trời mưa.

Kho tàng: Dùng để chứa xi măng, vật tư qúy hiếm, phụ gia. Các kho này được bố trí ở các khu đất trống sao cho thuận tiện cho việc xuất vật tư cho thi công, chúng có cấu tạo từ nhà khung thép, lợp tôn thuận lợi cho việc lắp dựng, di chuyển.

Nhà ban chỉ huy công trường: Được bố trí ở vị trí trung tâm để thuận tiện cho việc chỉ đạo thi công của công trường, Cấu tạo từ nhà khung thép, lợp tôn thuận lợi cho việc lắp dựng, di chuyển.

Nhà ở cho cán bộ, công nhân viên: Được bố trí xung quanh công trường ở các khu đất trống, các nhà này bố trí sao cho an toàn ít bị ảnh hưởng quá trình thi công, cấu tạo từ nhà khung thép hoặc gỗ, lợp tôn thuận lợi cho việc lắp dựng, di chuyển.Do công trình nằm ở vị trí chật hẹp nên trên công trường chỉ bố trí nơi nghỉ trưa cho công nhân nơi ăn ở sẽ được bố trí ở khu đất khác.

Điện phục vụ thi công: Nhà thầu chủ động làm việc với Chủ đầu tư, cơ quan chức năng sở tại để xin đấu điện thi công (làm các thủ tục, hợp đồng mua điện). Dây điện phục vụ thi công được lấy từ nguồn điện đến cầu dao tổng đặt tại phòng trực là loại dây cáp mềm bọc cao su có kích thước 3×16+1×10. Dây dẫn từ cầu dao tổng đến các phụ tải như máy trộn bê tông, thăng tải ….là loại cáp mềm bọc cao su có kích thước 3×10+1×6. Hệ thống cáp mềm cao su nếu đi qua đường xe chạy phải đặt trong ống thép bảo vệ và chôn sâu ít nhất 0,7m. Ngoài ra còn bố trí 03 máy phát điện dự phòng 250kVA phục vụ cho thi công khi mất điện.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện, tại cầu dao tổng bố trí tại nhà trực công trường có lắp aptômát để ngắt điện khi bị chập, quá tải.

Nước phục vụ thi công: Nhà thầu chủ động làm việc với Chủ đầu tư và Cơ quan chủ quản để xin cấp nước thi công. Nước được lấy từ nguồn nước gần công công trường , đầu họng nước nhà thầu lắp đồng hồ đo để xác định lượng nước sử dụng. Nước từ nguồn cấp được dẫn đến chứa tại các bể chứa tạm trên công trường.Trong trường hợp nguồn nước sinh hoạt có sẵn tại công trường không đủ để phục vụ thi công, chúng tôi tiến hành khoan giếng, xây dựng bể lọc nước, dàn mưa, tiến hành kiểm định chất lượng nước đảm bảo các quy định về nước thi công theo qui phạm.

Thoát nước thi công: Trong quá trình tổ chức thi công, nước sinh hoạt, nước mưa và nước dư trong quá trình thi công (nước ngâm chống thấm sàn, nước rửa cốt liệu) được thu về ga và thoát vào mạng thoát nước của khu vực qua hệ thống rãnh tạm. Toàn bộ rác thải trong sinh hoạt và thi công được thu gom vận chuyển đi đổ đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh chung và mỹ quan khu vực công trường.

3. BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG

3.1) Vật liệu đưa công trình

Các vật tư đưa vào công trình phải có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn mác và trong thời hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và TCVN. Trước khi đưa vào công trình phải trình mẫu cho cán bộ Tư vấn giám sát, cán bộ chủ đầu tư để xét duyệt.

Một số loại vật tư chủ yếu dự kiến dùng cho công trình:

Cát: sông Hồng ,sông lô.

Đá: 1×2 đạt tiêu chuẩn quy định.

Xi măng: Bỉm Sơn, Hoàng Thạch, Nghi Sơn..

Cốt thép : Thép Thái Nguyên hoặc loại tương đương trở lên.

3.2) Các qui phạm kỹ thuật áp dụng

Khi thi công dự án này, chúng tôi cAM kết sẽ tuân thủ theo đúng bản vẽ thiết kế, các quy phạm và tiêu chuẩn Việt Nam đang có hiệu lực thi hành.

CÁC Tiêu chuẩn, QUY PHẠM CỦA VIỆT NAM MÀ CHÚNG TÔI CAM KẾT ÁP DỤNG KHI Thi công DỰ ÁN NÀY:


*

TỔ CHỨC Thi công

TCVN 4055 :1985


*

NGIỆM THU Công trình xây dựng

TCVN 4091 :1985


*

Cọc –PHƯƠNG PHAP THÍ NGHIỆM BẰNG Tải trọng ÉP DỌC TRỤC

TCXD 269 : 2002


*

Thi công VÀ NGHIỆM THU CÔNG TÁC Bê tông NỀN Móng

TCVN 79 :1980


*

Kết cấu GẠCH ĐÁ, QUI PHẠM Thi công VÀ NGHIỆM THU

TCVN 4085 :1985


*

GẠCH ỐP LÁT – YÊU CẦU KỸ THUẬT

TCVN 4055 :1985


*

Kết cấu BÊ TỐNG CỐT Thép TOÀN KHỐI

TCVN 6414 :1998


*

Công tác hoàn thiện TRONG Xây dựng

TCVN 5674 :1992


*

Bê tông, KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ ĐỘ BỀN

TCVN 5440 :1991


*

Xi măng POÓCLĂNG

TCVN 2682 :1992


*

Xi măng – CÁC Tiêu chuẩn KỸ THUẬT

TCVN 139 :1991


*

CÁT Xây dựng, YÊU CẦU KỸ THUẬT

TCVN 1770 :1986


*

ĐÁ DĂM, SỎI DÙNG TRONG Xây dựng, YÊU CẦU KỸ THUẬT

TCVN 1771 :1987


*

Bê tông NẶNG-YÊU CẦU BẢO DƯỠNG ẨM

TCVN 5592 :1991


*

VỮA Xây dựng, YÊU CẦU KỸ THUẬT

TCVN 4314 :1986


*

HƯỚNG DẪN PHA TRỘN VÀ SỬ DỤNG VỮA Xây dựng

TCVN 4459 :1987


*

HỆ THỐNG CẤP NƯỚC BÊN TRONG, QUI PHẠM Thi công VÀ NGHIỆM THU

TCVN 4519 :1988


*

HỆ THỐNG ĐIỆN CHIẾU SÁNG TRONG NHÀ

TCVN 4125 :1985


*

Tiêu chuẩn NHÀ NƯỚC VỀ GỖ VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ GỖ

TCVN 1231 :1979


*

HỆ THỐNG TIÊU An toàn lao động

TCVN 2287 :1978


*

Kết cấu thép '–' GIA CÔNG LẮP RÁP VÀ NGHIỆM THU-YÊU CẦU KỸ THUẬT

TCXD 170 : 1989


3.3) Qui trình thực hiện, kiểm tra từng công việc

Để đảm bảo thi công các hạng mục công trình đúng kỹ thuật, mỹ thuật, giảm bớt sai sót, nhà thầu đề ra Qui trình thực hiện, kiêm tra từng công việc như sau:

Bộ phận kỹ thuật của Ban chỉ huy công trường xem xét kiểm tra bản vẽ để triển khai thi công. Đề ra biện pháp thi công, kế hoạch thi công. Nếu phát hiện bản vẽ bị sai sót, bất hợp lý hoặc các cấu kiện cần phải triển khai chi tiết thì phải báo cáo lên Ban chỉ huy công trường Công ty để giải quyết.

Sau khi nhận được báo cáo, Ban chỉ huy công trường công ty sẽ tiến hành triển khai chi tiết các cấu kiện, đề ra phương hướng sử lý các sai sót và trình duyệt vớiChủ đầu tư và Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát để xem xét giải quyết. Các loại vật tư đưa vào thi công (đặc biệt là vật tư quí hiếm) cũng phải trình duyệt.

Khi đã được phê duyệt bản vẽ, biện pháp, các mẫu vật tư nhà thầu tiến hành triển khai thi công trong sự kiểm tra giám sát của Ban chỉ huy công trường công ty, của kỹ thuật bên A, Tư vấn giám sát, Tư vấn thiết kế.

Trước khi chuyển bước thi công, nhà thầu sẽ tiến hành kiểm tra nghiệm thu nội bộ. Nội dung kiểm tra là kích thước hình học, tim trục, cốt cao độ, độ chắc chắn kín khít của cốp pha, vị trí số lượng, đường kính, kích thước hình học của cốt thép, kiểm tra cốt liệu cho bê tông, nước thi công, các chhi tiết chôn sẵn.

Sau khi kiểm tra, nghiệm thu nội bộ hoàn tất mới tiến hành nghiệm thu với Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát.


IV. BIỆN PHÁP THI CÔNG CHI TIẾT CỦA CÔNG TRÌNH

.1) 'Công tác trắc địa công trình''''

Công tác trắc đạc đóng vai trò hết sức quan trọng, nó giúp cho việc thi công xây dựng được chính xác hình dáng, kích thước về hình học của công trình, đảm bảo độ thẳng đứng, độ nghiêng kết cấu, xác định đúng vị trí tim trục của các công trình, của các cấu kiện và hệ thống kỹ thuật, đường ống, loại trừ tối thiểu những sai sót cho công tác thi công. Công tác trắc đạc phải tuân thủ theo TCVN 3972-85.Định vị công trình: Sau khi nhận bàn giao của Bên A về mặt bằng, mốc và cốt của khu vực. Dựa vào bản vẽ mặt bằng định vị, tiến hành đo đạc bằng máy.Định vị vị trí và cốt cao ± 0,000 của các hạng mục công trình dựa vào tổng mặt bằng khu vực, sau đó làm văn bản xác nhận với Ban quản lý dự án trên cơ sở tác giả thiết kế chịu trách nhiệm về giải pháp kỹ thuật vị trí, cốt cao ± 0,000. Định vị công trình trong phạm vi đất theo thiết kế.Thành lập lưới khống chế thi công làm phương tiện cho toàn bộ công tác trắc đạc.Tiến hành đặt mốc quan trắc cho công trình. Các quan trắc này nhằm theo dõi ảnh hưởng của quá trình thi công đến biến dạng của bản thân công trình.Các mốc quan trắc, thiết bị quan trắc phải được bảo vệ quản lý chặt chẽ, sử dụng trên công trình phải có sự chấp thuận của chủ đầu tư. Thiết bị đo phải được kiểm định hiệu chỉnh, phải trong thời hạn sử dụng cho phép.Công trình được đóng ít nhất là 2 cọc mốc chính, các cọc mốc cách xa mép công trình ít nhất là 3 mét. Khi thi công dựa vào cọc mốc triển khai đo chi tiết các trục định vị của nhà.Lập hồ sơ các mốc quan trắc và báo cáo quan trắc thường xuyên theo từng giai đoạn thi công công trình để theo dõi biến dạng và những sai lệch vị trí, kịp thời có giải pháp giải quyết.' 2)công tác ép cọc 2.1Công tác chuẩn bị:a.Chuẩn bị mặt bằng thi công:+Khu vực xếp cọc phải nằm ngoài khu vực ép cọc,đường đi từ chỗ xếp cọc đến chỗ ép cọc phải bằng phẳng không ghồ ghề lồi,lõm.+ Cọc phải vạch sẵn đường tâm để khi ép tiện lợi cho việc cân ,chỉnh .+Loại bỏ những cọc không đảm bảo yêu cầu về kĩ thuật.+Chuẩn bị đầy đủ các báo cáo kĩ thuật của công tác khảo sát địa chất,kết quả xuyên tĩnh….+ Định vị và giác móng công trìnhb.thiết bị thi công Thiết bị ép cọc:Thiết bị ép cọc phải có các chứng chỉ , có lý lịch máy do nơi sản xuất cấp và cơ quan thẩm quyền kiểm tra xác nhận đặc tính kỹ thuật của thiết bị.Đối với thiết bị ép cọc bằng hệ kích thuỷ lực cần ghi các đặc tính kỹ thuật cơ bản sau:+ Lưu lượng bơm dầu+ áp lực bơm dầu lớn nhất+ Diện tích đáy pittông+ Hành trình hữu hiệu của pittông+ Phiếu kiểm định chất lượng đồng hồ đo áp lực đầu và van chịu áp do cơ quan có thẩm quyền cấp.Thiết bị ép cọc được lựa chọn để sử dụng vào công trình phải thoả mãn các yêu cầu sau:+ Lực ép lớn nhất của thiết bị không nhỏ hơn 1.4 lần lực ép lớn nhất (Pep)max tác động lên cọc do thiết kế quy định+ Lực ép của thiết bị phải đảm bảo tác dụng đúng dọc trục cọc khi ép đỉnh hoặc tác dụng đều trên các mặt bên cọc khi ép ôm.+ Quá trình ép không gây ra lực ngang tác động vào cọc+ Chuyển động của pittông kích hoặc tời cá phải đều và khống chế được tốc độ épcọc.+ Đồng hồ đo áp lực phải phù hợp với khoảng lực đo.+ Thiết bị ép cọc phải có van giữ được áp lực khi tắt máy.+ Thiết bị ép cọc phải đảm bảo điều kiện vận hành theo đúng các quy định về an toàn lao động khi thi công.Giá trị áp lực đo lớn nhất của đồng hồ không vượt quá hai lần áp lực đo khi ép cọc. Chỉ nên huy động khoảng 0,7 – 0,8 khả năng tối đa của thiết bị .* chọn máy ép cọc:- Cọc có tiết diện là: 30 ´ 30 (cm) chiều dài mỗi đoạn 8.0 (m).- Sức chịu tải của cọc: P = 49,34 (KN) = 49,34 (T)- Để đảm bảo cọc được ép đến độ sâu thiết kế, lực ép của máy phải thoả mãn điều kiện: Pép min > 1.5 ´ 49,34 = 74,01 (T).- Ta chọn máy ép thuỷ lực có lức nén lớn nhất là: Pép = 150 (T).- Trọng lượng đối trọng của mỗi bên dàn ép:Pép > Pép min/ 2 = 74,01/ 2 = 37,05 (T). Dùng các khối bêtông có kích thước 1.0 ´ 1.0 ´ 2.0 (m) có trọng lượng 5 (T) làm đối trọng, mỗi bên dàn ép đặt 9 khối bêtông có tổng trọng lượng là 45 (T)- Đặc biệt khi ép cọc trục 1 của công trình do vướng bờ tường của công trình bên cạnh nên không thể chất tải đối xứng trên dàn ép mà ta phải chất tải bất đối xứng nên có điều kiện dự phòng số khối bê tông có thể nhiều hơn so với tính toán.2.2.Công tác chuẩn bị:Chuẩn bị mặt bằng,dọn dẹp và san bằng các chướng ngại vật.Vận chuyển cọc bêtông đến công trình. Đối với cọc bêtông cần lưu ý: Độ vênh cho phép của vành thép nối không lớn hơn 1% so với mặt phẳng vuông góc trục cọc. Bề mặt bê tông đầu cọc phải phẳng. Trục của đoạn cọc phải đi qua tâm và vuông góc với 2 tiết diện đầu cọc. Mặt phẳng bê tông đầu cọc và mặt phẳng chứa các mép vành thép nối phải trùng nhau. Chỉ chấp nhận trường hợp mặt phẳng bê tông song song và nhô cao hơn mặt phẳng mép vành thép nối không quá 1 mm2.3.Trình tự thi công.Quá trình ép cọc trong hố móng gồm các bước sau:a.Chuẩn bị:- Xác định chính xác vị trí các cọc cần ép qua công tác định vị và giác móng.-Nếu đất lún thì phải dùng gỗ chèn lót xuống trước để đảm bảo chân đế ổn định và phẳng ngang trong suốt quá trình ép cọc.-Cẩu lắp khung đế vào đúng vị trí thiết kế.-Chất đối trọng lên khung đế.-Cẩu lắp giá ép vào khung đế,dịnh vị chính xác và điều chỉnh cho giá ép đứng thẳng.b. Quá trình thi công ép cọc:Bước 1: Ép đoạn cọc đầu tiên C1, cẩu dựng cọc vào giá ép,điều chỉnh mũi cọc vào đúng vị trí thiết kế và điều chỉnh trục cọc thẳng đứng.Độ thẳng đứng của đoạn cọc đầu tiên ảnh hưởng lớn đến độ thẳng đứng của toàn bộ cọc do đó đoạn cọc đầu tiên C1 phải được dựng lắp cẩn thận, phải căn chỉnh để trục của C1 trùng ví đường trục của kích đi qua điểm định vị cọc. Độ sai lệch tâm không quá 1 cm.Đầu trên của C1 phải được gắn chặt vào thanh định hướng của khung máy.. Nếu máy không có thanh định hướng thì đáy kích ( hoặc đầu pittong ) phải có thanh định hướng. Khi đó đầu cọc phải tiếp xúc chặt với chúng.Khi 2 mặt masát tiếp xúc chặt với mặt bên cọc C1 thì điều khiển van tăng dần áp lực. Những giây đầu tiên áp lực đầu tăng chậm đều, để đoạn C1 cắm sâu dần vào đất một cách nhẹ nhàng với vận tốc xuyên không quá 1 cm/ s.Khi phát hiện thấy nghiêng phải dừng lại, căn chỉnh ngay.Bước2:Tiến hành ép đến độ sâu thiết kế (ép đoạn cọc trung gian C2):Khi đã ép đoạn cọc đầu tiên C1 xuống độ sâu theo thiết kế thì tiến hành lắp nối và ép các đoạn cọc trung gian C2 .Kiểm tra bề mặt hai đầu của đoạn C2 , sửa chữa cho thật phẳng.Kiểm tra các chi tiết mối nối đoạn cọc và chuẩn bị máy hàn.Lắp đặt đoạn C2 vào vị trí ép. Căn chỉnh để đường trục của C2 trùng với trục kích và đường trục C1. Độ nghiêng của C2 không quá 1 %.Trước và sau khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc bằng ni vô .Gia lên cọc một lực tạo tiếp xúc sao cho áp lực ở mặt tiếp xúc khoảng 3 – 4 KG/cm2 rồi mới tiến hành hàn nối cọc theo quy định của thiết kế.Tiến hành ép đoạn cọc C2. Tăng dần áp lực nén để máy ép có đủ thời gian cần thiết tạo đủ lực ép thắng lực masát và lực kháng của đất ở mũi cọc để cọc chuyển động.Thời điểm đầu C2 đi sâu vào lòng đất với vận tốc xuyên không quá 1 cm/s.Khi đoạn C2 chuyển động đều thì mới cho cọc chuyển động với vận tốc xuyên không quá 2 cm/s.Khi lực nén tăng đột ngột tức là mũi cọc đã gặp lớp đất cứng hơn ( hoặc gặp dị vật cục bộ ) cần phải giảm tốc độ nén để cọc có đủ khả năng vào đất cứng hơn ( hoặc phải kiểm tra dị vật để xử lý ) và giữ để lực ép không vượt quá giá trị tối đa cho phép.Trong quá trình ép cọc, phải chất thêm đối trọng lên khung sườn đồng thời với quá trình gia tăng lực ép.Theo yêu cầu,trọng lượng đối trọng lên khung sườn đồng thời với quá trính gia tăng lực ép.Theo yêu cầu,trọng lượng đối trọng phải tăng 1,5 lần lực ép .Do cọc gồm nhiều đoạn nên khi ép xong mỗi đoạn cọc phải tiến hành nối cọc bằng cách nâng khung di động của giá ép lên,cẩu dựng đoạn kế tiếp vào giá ép.Yêu cầu đối với việc hàn nối cọc : Trục của đoạn cọc được nối trùng với phương nén. Bề mặt bê tông ở 2 đầu đọc cọc phải tiếp xúc khít với nhau, trường hợp tiếp xúc không khít phải có biện pháp làm khít. Kích thước đường hàn phải đảm bảo so với thiết kế. Đường hàn nối các đoạn cọc phải có đều trên cả 4 mặt của cọc theo thiết kế. Bề mặt các chỗ tiếp xúc phải phẳng, sai lệch không quá 1% và không có ba via.Bước 3: ép âm Khi ép đoạn cọc cuối cùng(đoạn thứ 4)đến mặt đất,cẩu dựng đoạn cọc lõi(bằng thép) chụp vào đầu cọc rồi tiếp tục ép lõi cọc để đầu cọc cắm đến độ sâu thiết kế.đoạn lõi này sẽ được kéo lên để tiếp tục cho cọc khác.Bước 4:Sau khi ép xong một cọc,trượt hệ giá ép trên khung đế đến vị trí tiếp theo để tiếp tục ép.Trong quá trình ép cọc trên móng thứ nhất ,dùng cần trục cẩu dàn đế thứ 2 vào vị trí hố móng thứ hai.Sau khi ép xong một móng , di chuyển cả hệ khung ép đến dàn đế thứ 2 đã được đặt trước ở hố móng thứ 2.Sau đó cẩu đối trọng từ dàn đế 1 đến dàn đế 2.Kết thúc việc ép xong một cọc:Cọc được công nhận là ép xong khi thoả mãn hai điều kiện sau:+ Chiều dài cọc được ép sâu trong lòng đất không nhỏ hơn chiều dài ngắn nhất dothiết kế quy định.+ Lực ép tại thời điểm cuối cùng phải đạt trị số thiết kế quy định trên suốt chiều sâu xuyên lớn hơn ba lần đường kính hoặc cạnh cọc. Trong khoảng đó vận tốc xuyên không quá 1 cm/s.Trường hợp không đạt hai điều kiện trên , phải báo cho chủ công trình và cơ quanthiết kế để xử lý. Khi cần thiết làm khảo sát đất bổ sung, làm thí nghiệm kiểm tra để có cơ sở kết luận xử lý.Cọc nghiêng qúa quy định ( lớn hơn 1% ) , cọc ép dở dang do gặp dị vật ổ cát, vỉa sét cứng bất thường, cọc bị vỡ… đều phải xử lý bằng cách nhổ lên ép lại hoặc ép bổ sung cọc mới (do thiết kế chỉ định ).Dùng phương pháp khoan thích hợp để phá dị vật, xuyên qua ổ cát , vỉa sét cứng…Khi lực ép vừa đạt trị số thiết kế mà cọc không xuống được nữa, trong khi đó lực ép tác động lên cọc tiếp tục tăng vượt quá lực ép lớn nhất (Pep)max thì trước khi dừng ép phải dùng van giữ lực duy trì (Pep)max trong thời gian 5 phút.Trường hợp máy ép không có van giữ thì phải ép nháy từ ba đến năm lần với lực ép (Pep)max .c. Sai số cho phép :Tại vị trí cao đáy đài đầu cọc không được sai số quá 75mm so với vị trí thiết kế , độ nghiêng của cọc không quá 1% .d.Thời điểm khoá đầu cọc:''Thời điểm khoá đầu cọc từng phần hoặc đồng loạt do thiết kế quy định.Mục đích khoá đầu cọc đểHuy động cọc vào làm việc ở thời điểm thích hợp trong quá trình tăng tải của công trình. Đảm bảo cho công trình không chịu những độ lún lớn hoặc lún không đều.- Việc khoá đầu cọc phải thực hiện đầy đủ :+ Sửa đầu cọc cho đúng cao độ thiết kế .+ Trường hợp lỗ ép cọc không đảm bảo độ côn theo quy định cần phải sửa chữa độ côn, đánh nhám các mặt bên của lỗ cọc.+ Đổ bù xung quanh cọc bằng cát hạt trung, đầm chặt cho tới cao độ của lớp bê tông lót.+ Đặt lưới thép cho đầu cọc.- Bê tông khoá đầu cọc phải có mác không nhỏ hơn mác bê tông của đài móng và phải có phụ gia trương nở, đảm bảo độ trương nở 0,02- Cho cọc ngàm vào đài 10 cm thì đầu cọc phải nằm ở cao độ – 1,55 m.e. Báo cáo lý lịch ép cọc .Lý lịch ép cọc phải được ghi chép ngay trong quá trình thi công gồm các nội dung sau : Ngày đúc cọc . Số hiệu cọc , vị trí và kích thước cọc . Chiều sâu ép cọc , số đốt cọc và mối nối cọc . Thiết bị ép coc, khả năng kích ép, hành trình kích,diện tích pítông, lưu lượng dầu, áp lực bơm dầu lớn nhất. Áp lực hoặc tải trọng ép cọc trong từng đoạn 1m hoặc trong một đốt cọc -lưu ý khi cọc tiếp xúc với lớp đất lót (áp lực kích hoặc tải trọng nén tăng dần ) thì giảm tốc độ ép cọc , đồng thời đọc áp lực hoặc lực nén cọc trong từng đoạn 20 cm. Áp lực dừng ép cọc. Loại đệm đầu cọc. Trình tự ép cọc trong nhóm. Những vấn đề kỹ thuật cản trở công tác ép cọc theo thiết kế , các sai số về vị trí và độ nghiêng. Tên cán bộ giám sát tổ trưởng thi công.'* Trên đây là toàn bộ kĩ thuật ép cọc cho phần cọc thí nghiệm cũng như thi côngcọc đại trà.lưu ý phần cọc thí nghiệm phải tiến hành theo đúng tiêu chuẩn cọc thí nghiêm như thiết kế quy định và TCXD 269-2002 .Sau khi cọc thí nghiệm đạt tiêu chuẩn thiết kế và được đơn vị tư vấn thiết kế giám sát cho phép thì mới tiến hành thi công cọc đại trà. 3. Biện pháp thi công đào đất, lấp đất hố móng a.Công tác đào đất hố móng:Do thiết kế toàn bộ móng của các hạng mục công trình là móng cọc ép, cốt nền đặt móng – 1,75m, khối lượng đào đất lớn, nền nhà thầu chọn giải pháp đào đất bằng máy kết hợp với sửa thủ công. Đất đào 1 phần được vận chuyển ra khỏi côngtrường đổ về bãi thải, một phần để lại xung quanh hố móng và các khu đất chưa khởi công để sau này lấp đất hố móng, tôn nền.Máy đào sẽ đào đến cách cao độ thiết kế của hố móng (các đầu cọc) khoảng 50 cm thì dừng lại và cho thủ công sửa đến cao độ thiết kế .Móng được đào theo độ vát thiết kế để tránh sạt lởTrong quá trình thi công luôn có bộ phận trắc đạc theo dõi để kiểm tra cao độ hốmóng.b.Công tác lấp đất hố móng:Công tác lấp đất hố móng được thực hiện sau khi bê tông đài móng và giằng móngđã được nghiệm thu và cho phép chuyển bước thi công. Thi công lấp đất hố móng bằng máy kết hợp với thủ công. Đất được lấp theo từng đợt và đầm chặt bằng máy đầm cóc Mikasa đến độ chặt thiết kế.Đất lấp móng và cát tôn nền được chia thành từng lớp dày từ 20-25cm, đầm chặt bằng máy đầm cóc đến độ chặt ,kết hợp đầm thủ công ở các góc cạnh.4. Biện pháp, yêu cầu cho công tác lắp dựng, tháo dỡ cốp pha.Giải pháp cốp pha, dàn giáo cho dự án là cốp pha, dàn giáo thép định hình. Ngoài ra còn kết hợp với cốp pha và cây chống gỗ để lắp dựng cho các kết cấu nhỏ, lẻ.Yêu cầu kỹ thuật của cốp pha:Cốp pha và đà giáo được thiết kế và thi công phải đảm bảo độ cứng, ổn định, dễ tháo lắp, không gây khó khăn cho việc đặt cốt thép, đổ và đầm bê tông.Cốp pha phải được ghép kín, khít để không làm mất nước ximăng khi đổ và đầm bê tông, đồng thời bảo vệ được bê tông mới đổ dưới tác động của thời tiết.Cốp pha dầm, sàn được ghép trước lắp đặt cốt thép, cốp pha cột được ghép sau khi lắp đặt cốt thép.Lắp đặt ván khuôn móng cột.- Ván khuôn đài cọc và dầm móng được lắp sau khi đã lắp dựng cốt thép- Căng dây theo trục tim cột theo 2 phương để làm chuẩn .- Ghép vàn khuôn theo đúng kích thước của từng móng cụ thể .- Xác định trung điểm của từng cạnh ván khuôn, qua các vị trí đó đóng các nẹp gỗ vuông góc với nhau để gia cường.- Cố định ván khuôn bằng các thanh chống cọc cừ .Ván khuôn cột.- Trước tiên phải tiến hành đổ mầm cột cao 50mm để tạo dưỡng dựng ván khuôn. Lưu ý đặt sẵn các thép chờ trên sàn để tạo chỗ neo cho cốp pha cột.- Gia công thành từng mảng có kích thước bằng kích thước của 1 mặt cột.- Ghép các mảng theo kích thước cụ thể của từng cột.- Dùng gông (bằng thép hoặc gỗ cố định ), khoảng cách các gông khoảng 50 cm .- Chú ý : phải để cửa sổ để đổ bê tông, chân cột có trừa lỗ để vệ sinh trước khi đổ bê tông. Cách lắp ghép:-Vạch mặt cắt cột lên chân sàn, nền .- Ghim khung cố định chân cột bằng các đệm gỗ đặt sẵn trong lòng khối móng để làm cữ .- Dựng lần lượt các mảng phía trong rồi đến các mảng phía ngoài rồi đóng đinh liên kết 4 mảng với nhau , lắp gông và nêm chặt.- Dùng dọi kiểm tra lại độ thẳng đứng của cột.- Cố định ván khuôn cột bằng các neo hoặc cây chống.Ván khuôn dầm.Gồm 2 ván khuôn thành và 1 ván khuôn đáy. Cách lắp dựng như sau :- Xác định tim dầm .- Rải ván lót để đặt chân cột .- Đặt cây chống chữ T , đặt 2 cây chống sát cột, cố định 2 cột chống, đặt thêm một số cột dọc theo tim dầm .- Rải ván đáy dầm trên xà đỡ cột chống T , cố định 2 đầu bằngcác giằng .- Đặt các tấm ván khuôn thành dầm, đóng đinh liên kết với đáy dầm, cố định mép trên bằng các gông , cây chống xiên , bu lông .- Kiểm tra tim dầm , chỉnh cao độ đáy dầm cho đúng thiết kế .Ván khuôn sàn .- Dùng ván khuôn thép đặt trên hệ dàn giáo chữ A chịu lực bằng thép và hệ xà gồ bằng gỗ, dùng tối đa diện tích ván khuôn thép định hình, với các diện tích còn lại thì dùng kết hợp ván khuôn gỗ.- Theo chu vi sàn có ván diềm ván diềm được liên kết đinh con đỉa vào thành ván khuôn dầm và dầm đỡ ván khuôn dầm.Chú ý: Sau khi tiến hành xong công tác ván khuôn thì phải kiểm tra , nghiệm thu ván khuôn theo nội dung sau:- Kiểm tra hình dáng kích thước theo Bảng 2-TCVN 4453 : 1995- Kiểm tra độ cứng vững của hệ đỡ, hệ chống.- Độ phẳng của mặt phải ván khuôn (bề mặt tiếp xúc với mặt bê tông).- Kiểm tra kẽ hở giữa các tấm ghép với nhau.- Kiểm tra chi tiết chôn ngầm.- Kiểm tra tim cốt , kích thước kết cấu.- Khoảng cách ván khuôn với cốt thép.- Kiểm tra lớp chống dính, kiểm tra vệ sinh cốp pha.Công tác tháo dỡ ván khuôn:Cốp pha đà giáo chỉ được tháo dỡ khi bê tông đạt được cường độ cần thiết để kết cấu chịu được trọng lượng bản thân và các tải trọng tác động khác trong giai đoạnthi công sau. Khi tháo dỡ cốp pha, đà giáo tránh gây ứng suất đột ngột hoặc va chạm mạnh đến kết cấu bê tông.Các bộ phận cốp pha, đà giáo không còn chịu lực sau khi bê tông đã đóng rắn (cốp pha thành dầm, tường, cột) có thể được tháo dỡ khi bê tông đạt cường độ trên 50%daN/cm2.Kết cấu ô văng, công xôn, sê nô chỉ được tháo cột chống và cốp pha đáy khi cường độ bê tông đủ mác thiết kế.Khi tháo dỡ cốp pha đà giáo ở các tấm sàn đổ bê tông toàn khối của nhà nhiều tầng nên thực hiện như sau:-Giữ lại toàn bộ đà giáo và cột chống ở tấm sàn nằm kề dưới tấm sàn sắp đổ bê tông-Tháo dỡ từng bộ phận cột chống cốp pha của tấm sàn dưới nữa và giữ lại cột chống “an toàn” cách nhau 3m dưới các dầm có nhịp lớn hơn 4m.Đối với cốp pha đà giáo chịu lực của kết cấu ( đáy dầm, sàn, cột chống) nếu không có các chỉ dẫn đặc biệt của thiết kế thì được tháo dỡ khi bê tông đạt cường độ là 50% (7 ngày) với bản dầm, vòm có khẩu độ nhỏ hơn 2m, đạt cường độ 70% (10 ngày) với bản, dầm, vòm có khẩu độ từ 2-8m, đạt cường độ 90% với bản dầm, vòm có khẩu độ lớn hơn 8m.5. Biện phápthi công, yêu cầu kỹ thuật công tác cốt thép. a . Các yêu cầu của kỹ thuật.Cốt thép đưa vào thi công là thép đạt được các yêu cầu của thiết kế, có chứng chỉ kỹ thuật kèm theo và cần lấy mẫu thí nghiệm kiểm tra theo TCVN 197: 1985Cốt thép trước khi gia công và trước khi đổ bê tông cần đảm bảo:-Bề mặt sạch, không dính bùn đất, dầu mỡ, không có vẩy sắt và các lớp gỉ-Các thanh thép không bị bẹp, bị giảm tiết diện do làm sạch hoặc các nguyên nhân khác không vượt quá giới hạn cho phép là 2% đường kính. Nếu vượt quá giơi hạn này thì loại thép đó được sử dụng theo diện tích tiết diện thực tế còn lại.-Cốt thép cần được kéo, uốn và nắn thẳng-Cốt thép sau khi gia công lắp dựng vẫn phải đảm bảo đúng hình dạng kích thước, đảm bảo chiều dầy lớp bảo vệ.b . Gia công cốt thép .- Sử dụng bàn nắn, vam nắn để nắn thẳng cốt thép (với D =< 16) với D>= D16 thì dùng máy nắn cốt thép.- Cạo gỉ tất cả các thanh bị gỉ.- Với các thép D<=20 thì dùng dao, xấn, trạm để cắt. Với thép D> 20 thì dùng máy để cắt.- Uốn cốt thép theo đúng hình dạng và kích thước thiết kế ( với thép D = 12 thì uốn bằng máy).c . Bảo quản cốt thép sau khi gia công .- Sau khi gia công, cốt thép được bó thành bó có đánh số và xếp thành từng đống theo từng loại riêng biệt để tiện sử dụng .- Các đống được để ở cao 30 cm so với mặt nền kho để tránh bị gỉ. Chiều cao mỗi đống thời gian trộn + thời gian vận chuyển + thời gian thi công .b.2 . Trộn bê tông bằng máy đặt tại công trường :Bê tông cho tất cả các kết cấu của công trình đều được trộn bằng máy trộn bê tông 500lít đặt tại hiện trường.Cấp phối (Xi măng, cát, đá ) phải đúng theo thiết kế – cấp phối được nhà thầu xây dựng, kiểm tra, đệ trình bên A phê duyệt. Thời gian phải đủ để vật liệu được trộn đều (khoảng 2,5 phút với máy trôn 500lít)Trình tự đổ vật liệu vào máy trộn: Trước hết đổ 15-20% lượng nước, sau đó đổ ximăng và cốt liệu cùng một lúc, đồng thời đổ dần và liên tục phần nước còn lại. Khi dùng phụ gia thì việc trộn phụ gia phải theo chỉ dẫn của người sản xuất phụ gia.Trong qua trình trộn để tránh hỗn hợp bê tông bám dính vào thùng trộn, cứ sau 2 giờ làm việc cần đổ vào thùng trộn cốt liệu lớn và nước của một mẻ trôn và quay máy trộn khoảng 5 phút, sau đó cho cát và xi măng vào trộn tiếp theo thời gian qui định.b.3. Vận chuyển vật liệu :- Bê tông đổ bằng máy trộn tại chỗ sẽ được vận chuyển theo phương thẳng đứng bằng vận thăng và tời, vận chuyển ngang bằng xe cải tiến, xe cút kít. '- Các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo bê tông không bị phân tầng, kín khít để đảm bảo không làm mất nước xi măng trong khi vận chuyển.- Đường vận chuyển phải bằng phẳng tiện lợi.c . Đổ bê tông :-Trước khi đổ bê tông: kiểm tra lại hình dáng, kích thước, khe hở của ván khuôn. Kiểm tra cốt thép, sàn giáo, sàn thao tác. Chuẩn bị các ván gỗ để làm sàn công tác .- Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 1,5m – 2m để tránh phân tầng bê tông.- Khi đổ bê tông phải đổ theo trình tự đã định, đổ từ xa đến gần, từ trong ra ngoài, bắt đầu từ chỗ thấp trước, đổ theo từng lớp, xong lớp nào đầm lớp ấy.- Dùng đầm bàn cho sàn, đầm dùi cho cột, dầm, tường.- Chiều dày lớp đổ bê tông tuân theo bảng 16 TCVN4453: 1995 để phù hợp với bán kính tác dụng của đầm.- Bê tông phải đổ liên tục không ngừng tuỳ tiện, trong mỗi kết cấu mạch ngừng phải bố trí ở những vị trí có lực cắt và mô men uốn nhỏ.- Khi trời mưa phải che chắn, không để nước mưa rơi vào bê tông. Trong trường hợp ngừng đổ bê tông qua thời hạn qui định ở bảng 18 TCVN 4453:1995.- Bê tông móng chỉ được đổ lên lớp đệm sạch trên nền đất cứng.- Đổ bê tông cột có chiều cao nhỏ hơn 5m và tường có chiều cao nhỏ hơn 3m thì nên đổ liên tục.- Cột có kích thước cạnh nhỏ hơn 40cm, tường có chiều dầy nhỏ hơn15cm và các cột bất kì nhưng có đai cốt thép chồng chéo thì nên đổ liên tục trong từng giai đoạn có chiều cao 1,5m.- Cột cao hơn 5m và tường cao hơn 3m nên chia làm nhiều đợt nhưng phải đảm bảo vị trí và cấu tạo mạch ngừng thi công hợp líBê tông dầm và bản sàn được tiến hành đồng thời, khi dầm có kích thước lớn hơn 80cm có thể đổ riêng từng phần nhưng phải bố trí mạch ngừng thi công hợp lý.d. Đầm bê tông :Đầm bê tông là nhằm làm cho hỗn hợp bê tông được đặc chắc, bên trong không bị các lỗ rỗng, bên mặt ngoài không bị rỗ, và làm cho bê tông bám chặt vào cốt thép. Yêu cầu của đầm là phải đầm kỹ, không bỏ sót và đảm bảo thời gian, nếu chưa đầm đủ thời gian thì bê tông không được lèn chặt, không bị rỗng, lỗ. Ngược lại, nếu đầm quá lâu, bê tông sẽ nhão ra, đá sỏi to sẽ lắng xuống, vữa ximăng sẽ nổi lên trên, bê tông sẽ không được đồng nhất.Đối với sàn, nền, mái thì dùng đầm bàn để đầm, khi đầm mặt phải kéo từ từ, các dải chồng lên nhau 5-10cm. Thời gian đầm ở 1 chỗ khoảng 30-50sĐối với cột, dầm thì dùng đầm dùi để đầm, chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm dùi khoảng 30-50cm, khoảng cách di chuyển đầm dùi không quá 1,5 bán kính tác dụng của đầm. Thời gian đầm khoảng 20-40s. Chú ý trong quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép.e. Bảo dưỡng bê tông :Bảo dưỡng bê tông tức là thực hiện việc cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng-quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông. Trong điều kiện bình thường.Ngay sau khi đổ 4 giờ nếu trời nắng ta phải tiến hành che phủ bề mặt bằng để tránh hiên tượng ‘trắng bề mặt’ bê tông rất ảnh hưởng đến cường độ nhiệt độ 15oC trở lên thì 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, khoảng 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 2 lần, những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần. Tưới nước dùng cách phun (phun mưa nhân tạo), không được tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông mới đông kết. Nước dùng cho bảo dưỡng, phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông. Với sàn mái có thể bảo dưỡng bằng cách xây be, bơm 1 đan nước để bảo dưỡng. Trong suốt quá trình bảo dưỡng, không để bê tông khô trắng mặt.g . Đổ bê tông một số kết cấu cụ thể : Đổ bê tông cột :- Dùng máng tôn đưa bê tông vào khối đổ qua các cửa sổ.- Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m để bê tông không bi phân tầng do vậy phải dùng các cửa đổ.- Đầm được đưa vào trong để đầm theo phương thẳng đứng, khi đầm chú ý đầm kỹ các góc , khi đầm không được để chạm cốt thép.- Khi đổ đến cử sổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần trên.- Khi đổ bê tông cột lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy nên để khắc phục hiện tượng này trước khi đổ bê tông ta đổ 1 lớp vữa XM có thành phần 1/2 hoặc 1/3 dày khoảng 10 – 20 cm.Đổ bê tông sàn :- Bê tông được lên bằng vận thăng chuyển ra sàn bằng xe cải tiến, xe cút kít.- Đầm bê tông bằng đầm dùi kết hợp đầm mặt. Đầm dùi để đầm kết cấu dầm, đầm mặt để đầm bản sàn.Đổ bê tông móng :- Bê tông được đổ trực tiếp vào khối đổ hoặc qua máng .- Đầm bê tông bằng đầm dùi.7. Biện pháp thi công xây. 1. Chỉ tiêu kỹ thuật cho công tác xây. a. Vữa xây.- Chiều rộng mạch vữa ngang : 15 – 20mm.- Chiều rộng mạch vữa đứng : 5 – 10mm.- Thời gian cho phép sử dụng vữa sau khi trộn không quá 1h.- Gạch được tưới đủ nước trước khi xây.- Vữa xây sẽ được trộn đúng theo tỷ lệ và đảo kỹ.b. Khối xây.- Để đảm bảo liên kết kết cấu bê tông: trước khi xây khoan vào bê tông hai lỗ fi 8 sâu 7cm, cắm 2 thanh fi 10 dài 20cm làm râu cho tường xây. Khoảng cách có râuthép là 3,4m/3 = 1.1m (5 hàng gạch).- Gạch xây trình tự theo chiều ngang và sẽ không được xây quá 1.5m chênh lệch theo chiều cao.- Độ nghiêng cho phép đối với tường xây trong một tầng đảm bảo theo quy phạm.2. Biện pháp thi công. a. Chuẩn bị mặt bằng.- Vệ sinh làm sạch vị trí xây trước khi xây.- Chuẩn bị chỗ để vật liệu : gạch, vữa xây- Chuẩn bị dụng cụ chứa vữa xây : hộc gỗ hoặc hộc tôn.- Chuẩn bị hộc 0.1m3 để đong vật liệu ( kích thước 50 x 50 x 40 cm ).- Dọn đường vận chuyển vật liệu, từ vận thăng vào, từ máy trộn ra.- Bố trí các vị trí đặt máy trộn cho các tầng xây khối lượng lớn.- Chuẩn bị chỗ trộn vữa xây ướt, chuẩn bị nguồn nước thi công.b. Phương pháp trộn vữa.- Đong cát, xi măng theo cấp phối khối lượng hoặc cấp phối để tính được Ban quản lý công trình đồng ý và giám sát.- Dùng máy trộn vữa loại B 251 trộn khô theo tỷ lệ quy định sau đó chuyển đến vị trí xây rồi mới trộn nước để xây.c. Trình tự thi công.- Làm sạch bề mặt.- Lấy mốc, trải vữa lớp dưới dày 15 – 20mm, miết mạch đứng dày 5 – 10mm .- Xây một lớp để kiểm tra tim cốt, trải vữa liên tục để xây hàng kế tiếp cho đến cốt lanh tô thì dừng lại để chờ lắp lanh tô.- Xây tiếp phần tường phía trên lanh tô.- Đối với các phần xây nhỡ các kích thước gạch sẽ được cắt gạch cho phù hợp kích thước khối xây.8 .Biện pháp thi công lát nền, láng. 8.1) Công tác lát nền 1. Yêu cầu kỹ thuật :- Vật liệu lát bằng gạch Ceramic 300×300 cho các phòng, gạch chống trơn 200 x 200 cho khu vệ sinh là loại gạch lát cao cấp, yêu cầu kỹ thuật như sau:a. Sai số cho phép- Cao độ theo phương ngang trên bề mặt sai số cho phép 2 ~ 3 mm.- Không nhìn thấy bằng mắt thường. Mặt lát phải phẳng không gồ ghề lồi lõm cục bộ, kiểm tra bằng thước nhôm có chiều dài 2m, khe hở giữa mặt lát và thước không vượt quá 3mm. Độ dốc và phương dốc của mặt lát phải theo đúng yêu cầu thiét kế, kiểm tra độ dốc bằng ni vô, đổ nước thử hay cho lăn viên bi thép 10mm nếu có chỗ lõm tạo vũng đọng nước phải bóc lên lát lại.b. Hoàn thiện- Màu sắc và men gạch theo như bản vẽ. Các viên gạch lát phải vuông vắn, không cong vênh, sứt góc, không có các khuyết tật khác trên bề mặt, những viên gạch lẻ bị chặt thì cạnh chặt phải được mài phẳng. Chiều dày của lớp vữa xi măng lót không được quá 15mm, mạch gạch lát sàn : 1.5 mm và được chèn đầy bằng xi măng nguyên chất hoà với nước ( hồ nhão ).2. Biện pháp thi công a. Chuẩn bị mặt bằng- Dọn dẹp vệ sinh mặt nền, tưới nước mặt nền.- Chuẩn bị máy móc phục vụ thi công.- Chuẩn bị chỗ để vật liệu : gạch, vữa.- ở những vị trí có yêu cầu về chống thấm nước như khu vệ sinh trước khi lát phải kiểm tra chất lượng của lớp chống thấm và các lớp vữa lót.b. Trình tự thi công- Theo bản vẽ các đường lưới mực sẽ được đánh trên mặt sàn, trắc đạc cung cấp đường vuông góc cho mạch gạch trung tâm.- Trắc đạc sẽ đánh cốt + 600 mm trên mặt tường bao.- Mặt phẳng vữa lót sẽ được triển khai trước với cao độ tương đối chính xác cho công tác lát gạch theo như bản vẽ thiết kế.- Hàng gạch triển khai đầu tiên bắt đầu tại vị trí đường mực cho vuông góc và dây căng sẽ định vị đúng trên sàn. Mạch gạch thẳng hay cong sẽ được kiểm tra chặt chẽ cả hai phía.- Cao độ sẽ cố định theo đúng bản vẽ, cùng với việc dùng dây căng định vị hai đầu trên tường và dùng thước đo xuống.- Sau khi đã chắc chắn các bước trên hàng gạch bắt đầu triển khai theo hai cách. Cao độ và độ phẳng của mạch kiểm tra thường xuyên bằng dây căng và thước cũng như về chất lượng sản phẩm.- Sau khi công việc kết thúc, kỹ sư sẽ kiểm tra và nếu cần thiết sẽ có chỉ dẫn để sửa chữa.c. Phương pháp làm mạch gạch- Mạch gạch chèn với vữa xi măng trắng ( đã được chấp thuận, XM trắng + nước).- Khi chưa chèn mạch, không được đi lại hoặc va chạm lên mạch gạch lát làm bong gạch.- Mặt sàn được lau sạch và bảo dưỡng bằng nước.- Hồ xi măng lấp kín mạch gạch theo đúng quy cách và dùng giẻ lau cao su hay các dụng cụ có sẵn.- Sau thời gian ngắn, vữa làm mạch gạch sẽ được lau sạch bằng giẻ hay miếng xốp, cho mạch sắc gọn không để xi măng bám dính nếu cần thiết mạch gạch có thể sửa lại.- Cuối cùng lau sạch lại toàn bộ bề mặt đúng như yêu cầu hoàn thiện.- Sau khi hoàn tất, kỹ sư nghiệm thu và sửa lại nếu cần thiết. Sau đó mời bên giám sát nghiệm thu và ký.8.2) Công tác lángLàm sạch bề mặt lớp láng, những nơi vữa khó bám phải đánh sờm bề mặt và tưới nước xi măng. Lấy cốt cao độ và đắp mốc nơi nào cần độ dốc phải tuân thủ theothiết kế. Thường xuyên dùng thước tầm 3m và nivô kiểm tra độ ngang bằng và độ dốc theo chỉ dẫn thiết kế của lớp láng. Đảm bảo độ dốc thoát nước theo thiết kế. Sau khi láng xong 1 ngày phải bảo dưỡng lớp láng bằng bao tải ẩm, không được để cho nước chảy qua mặt láng, sau ít nhất 3 ngày mới được đi lại trên mặt lớp láng.9. Công tác trát, ốp9.1Công tác trátNhiệm vụ của lớp trát là bảo vệ tường tránh khỏi các tác động của môi trường bên ngoài. Ngoài ra còn làm tăng tiện nghi và vẻ đẹp của công trình. Yêu cầu của lớp trát là vữa phải bám chắc lấy tường, cột. Lớp trát phải phẳng, thẳng, và bề mặt phải nhẵn. Trước khi trát phải vệ sinh bề mặt tường sau đó tưới nước vừa đủ độ ẩm. Trên mặt phẳng của tường đắp các cữ mốc khoảng cách giữa các cữ mốc từ 1,5 đến 1,8m tuỳ theo bức tường rộng hẹp.Thước tầm 2m của thợ phải được tỳ lên hai cữ để gióng độ phẳng của tường. Những chỗ lõm cần được mạng vữa lên trước để tạo độ bằng phẳng nhất định. Nếu trát dầy hơn 1cm cần phải trát làm nhiều lớp, lớp trước khô xe mặt mới trát lớp sau. Sau khi mạng vữa lên tường cần dùng bàn xoa để xoa cho nhẵn. Chỗ giáp lai giữa hai lần trát rất rễ bị cộm cần phái chú ý đặc biệt. Trát những trụ cột độc lập cần chú ý đến bề rộng của đỉnh cột và chân cột, yêu cầu phải bằng nhau tránh hiện tượng trên to dưới nhỏ làm cho cột mất đi vẻ vững trãi của nó. Việc trát tường được tiến hành khi khối xâyđã đủ độ co ngót để tránh hiện tượng tường xuất hiện vết nứt ngang theo các mạch vữa. ở những nơi thường tiếp xúc với nước cần trát bằng vữa xi măng. Nếu có yêu cầu thì phải đánh màu xi măng, dùng xi măng nguyên chất hoà với nước thành dung dịch lỏng quyét lên bề mặt tường sau đó dùng bay miết bóng. Thời điểm tốt nhất để đánh màu là khi lớp vữa trát còn ẩm. sau khi đánh màu xong khoảng bốn tiếng thì bảo dưỡng thường xuyên. 9.2 công tác ốpTrước khi ốp phải trát một lớp vữa xi măng cát tỷ lệ 1:3 theo thể tích. Các viên gạch loại nhỏ gắn trực tiếp lên tường, nếu nặng hơn phải có móc sắt để neo vào tường.Yêu cầu mặt ốp phải phẳng, gạch ốp chặt vào tường, mạch thẳng và đều, chiều rộng mạch nhỏ. Khi ốp thì ốp từ dưới lên, được hàng nào thì chèn vữa đầy cho hàng đó, khi ốp được 3 đến 4 viên thì dùng thước tầm để kiểm tra nếu chưa phẳng thì gõ nhẹ vào thước tầm để tạo độ phẳng. Trước khi ốp cả hàng phải ốp hàng đứng ở hai bên góc tường làm cữ cho cả hàng ngang. ốp xong cả mạch hoà nước xi măng lau mạch. Sau khi ốp xong phải nương nhẹ mặt ốp khoảng 10 ngày cho mặt ốp thật rắn, lấy khăn lau bóng mặt, dùng thanh tre vót bẹt lấy cật để cào những vết vữa bám trên tường.10. Thi công hệ thống cấp thoát nước.- Việc lắp đặt các đường ống, phụ kiện, máy bơm phải tuân theo các yêu cầu trong hồ sơ thiết kế và tuân theo quy phạm TCVN 4513 – 1988Hệ thống cấp thoát nước sử dụng theo đúng thiết kế và TCVN 4519/1998.- Ống chôn trong sàn, tường phải có độ dốc đạt yêu cầu sử dụng và phải được cố định, ống chôn dưới đất phải được đặt trong đệm cát.- Trước khi lắp ống phải được nghiệm thu bằng văn bản theo yêu cầu sau:+ Cao độ lắp đặt, độ dốc thiết kế.+ Độ kín nước.+ Áp lực thử tải cho hệ thống cấp nước là 0,5kg/cm2, thời gian thử tải là 10 phút.- Lắp đặt các thiết bị vệ sinh ( theo yêu cầu thiết kế).- Khi lắp đặt các đường ống sẽ tiến hành cùng với công tác xây dựng. Các đầu ống được che đậy chắc chắn tránh đầu ống bị hư hỏng và các vật liệu khác rơi vào làm tắc hoặc vỡ ống.- Trước khi thực hiện việc che phủ các ống ngầm phải được kiểm tra giám sát của bên Chủ đầu tư.- Các thiết bị được lắp đặt sau khi đã thực hiện xong công tác hoàn thiện.- Công tác lắp đặt ccác đường ống thoát nước, mương thoát nước sao cho đủ độ dốc tự chảy.- Các vị trí đường ống xuyên qua sàn được xác định và chờ sẵn trước khi đổ bê tông. Các mỗi tiếp giáp giữa đường ống và bê tông phải được sử lý kỹ càng.- Các hệ thống cấp thoát nước trước khi đưa vào sử dụng phải được thử áp lực.- Thoát nước mái: Phần ống tiếp giáp với sênô phải được chèn kỹ bằng ống sành. ống nhựa có phễu thu được lồng ra phía ngoài và được cố định vào tường.Kinh nghiệm thực tế cho thấy nếu chèn trực tiếp ống nhựa vào điểm thu nước của sê nô mái rất hay bị thấm, vì hai độ vật liệu có độ co dãn khác nhau lớn, dễ bị sinh vết nứt giữa hai mặt tiếp xúc khi nhiệt độ môi trường thay đổi.11. thi công hệ thống điện'Công tác lắp đặt điện được tiến hành 2 bước:Bước 1: Tiến hành trước công tác hoàn thiện, lắp đặt các loại dây dẫn, các đế âm tường của ổ cắm, công tắc,ổ chia nhánh…Các loại dây dẫn phải đúng chủng loại chào thầu, kiểm tra chất lượng trước khi tiến hành lắp đặt.Các loại dây dẫn chủ được phép nối tại các vị trí ổ cắm, ổ chia nhánh … và được cuốn kỹ bằng băng dính cách điện.Bước 2: Tiến hành sau công tác hoàn thiện, lắp đặt các nắp ổ cắm công tắc, ổ chia nhánh và các thiết bị khác. Các thiết bị đều được kiểm tra trước khi lắp đặt.Một số điểm cần chú ý khi lắp thiết bị điện :Cần phải bắt đầu công tác này ngay từ khi bắt đầu thi công thô để đặt chi tiết chờ đúng vị trí hạn chế việc đục phá bê tông khi lắp đặt.Sau khi lắp đặt các thiết bị dưới sàn phải kiểm tra kỹ các mối chắp vá, nối, tránh hiện tượng thấm, ngấm. Nếu có hiện tượng ngấm phải xử lý ngay bằng cách lángchống thấm, ngâm nước xi măng đúng quy trình cho đến hết thấm mới được thi công thép.12 . Thi công hệ thống chống sétHệ thống chống sét đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngôi nhà, đặc biệt là nhà cao tầng nó bảo vệ cho công trình, thiết bị, con người trong ngôi nhà tránh được tác động của thiên nhiên.- Hệ thống kim thu sét phải đúng tiêu chuẩn của kim thu sét khoảng cách các kim trên mái đặt theo đúng thiết kế. Kim được cố định chắc chắn vào mái nhà.- Các dây nối tiếp đất là các dây thép phi 12 phải được hàn nối đúng kĩ thuật và được kiểm tra kĩ lưỡng, liên kết các bật thép vào tường theo thiết kế.- Hệ thống tiếp đất quyết định đến tính chất của hệ thống chống sét. Nên các cọcthép tiếp đất phải và dây thép chôn dưới mương phải đúng độ sâu thiết kế. Khi thi công phải kiểm tra bằng đồng hồ đo điện trở của đất và đạt được điện trở theo thiết kế yêu cầu.- Các công tác hoàn thiện khác : Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy, lắp cửa nhôm kính, vách ngăn, đổ bê tông nền hè theo đúng bản vẽ thiết kế.13. thi công phá dỡ giải phóng mặt bằng Tất cả các công trình cũ nằm trên khu vực thi công nhà 5 tầng cần phá dỡ đều là đều là công trình cũ hỏng một số là nhà cấp 4 mái lợp ngói và tôn. Một số là nhà mái bằng sàn mái là bê tông cốt thép đã thấm dột suống cấp cần phá bỏ. Biện pháp phá dỡ cụ chi tiết như sau:13 . 1 biện pháp phá dỡ các nhà cấp 4Vì toàn bộ hệ thống mái và ngói lợp đã hư hỏng nên không còn vật liệu nào có thể tận dụng được. Tiến hành tháo dỡ đến đâu các vật liệu thải được cho lên xe tải có bạt che phủ đổ ra bãi thải của thành phố.Tiến hành tháo dỡ bằng thủ công. Công nhân tiến hành tháo từng bộ phận của mái từ trên xuống dưới, các kết cấu lớn như xà gồ, vì kèo… được treo buộc cẩn thận và hạ từ từ xuống mặt đất. Do các kết cấu đã mục nát nên cần chú ý đến công tác an toàn cho công nhân, không đi lại trên các kết cấu nếu không biết chúng có chắc chắn không. Toàn bộ thao tác phá dỡ của công nhân ở trên cao được thực hiện trên sàn công tác là hệ thống giáo thép và có dây an toàn.Các bức tường thấp và nhỏ nên được tiến hành đập phá bằng thủ công.công nhân dùng dụng cụ cầm tay như búa phá dùng máy nén khí, búa tạ để phá dỡ.13.2 Biện pháp phá dỡ các nhà mái bằng khu vệ sinh bể nước. Đối với nhà mái bê tông cốt thép, dùng máy khoan hơi, máy khoan điện để đục phá các lớp bê tông thành từng ô sau đó dùng máy cắt cắt cốt thép thành từng đoạn để dễ vận chuyển.Lưu ý các dầm chính chịu lực của kết cấu mái sẽ được phá sau khi các ô sàn đã được phá song theo đúng trình tự.Toàn bộ phần móng của các công trình và phần bể ngầm sẽ được phá dỡ bằngmáy xúc gầu nghịch máy sẽ bóc các lớp móng lên đổ lên ô tô vận chuyển .V. BIỆN PHÁP AN TOÀN, AN NINH TRẬT TỰ, MÔI TRƯỜNG, CỨU HOẢ1. VỆ SINH MÔI TRƯỜNG AN NINH TRẬT TỰa. Biện pháp chống bụi khi thi công- Đây là công trình có cả phần phá dỡ công trình cũ nên biện pháp chống bụi khithi công là rất quan trọng. Dùng vải bạt che xung quanh, những phần việc mang tính chất đập phá cần thường xuyên phun nước để chống bụi. Phế thải, vật tư khi vận chuyển đến, đi bằng ô tô đều phủ kín bạt. Mọi rơi vãi trên đường trong công trình đều được vệ sinh ngay trong ngày làm việc.- Thường xuyên vệ sinh trên công trường. trong điều kiện thời tiết khô hanh phải dùng biện pháp phun nước để chống bụi.- Khi trở vật liệu rời như cát, đá, sỏi,…phải có bật che phủ.- Tập kết vật liệu đúng nơi cho phép, tập kết gọn, có bạt che phủ.b. Vệ sinh ăn ở cho công nhân tại công trường- Khu vực lán trại ở phải thường xuyên quét dọn, có rãnh thoát nước xung quanh lán. Bếp nấu sạch có lưới chống ruồi.- Nhà vệ sinh bố trí ở nơi xa khu ở, cuối hướng gió và vệ sinh hàng ngày.- Rác thải trong sinh hoạt được tập trung vào một chỗ sau đó đổ đúng nơi quy địnhc. Biện pháp sử lý chất thải, nước thải- Toàn bộ phế thải được thu dọn ngay nếu điều kiện cho phép, trong trường hợp chỉ cho phép đổ vào giờ quy định thì phải thu gọn không để bừa bãi.- Đối với nước thải làm các hệ thống rãnh để thoát nhanh chóng, tránh ứ đọng, tắc nghẽn làm ô nhiễm khu vực.d. biện pháp đảm bảo an ninh trật tự công trường- Trước khi tiến hành thi công nhà thầu chúng tôi sẽ làm việc với công an Phường đăng kí tạm trú cho tất cả công nhân thi công trên công trường để tiện quản lí cho địa phương và tránh tình trạng các đối tượng xấu trà trộn vào công trường gây mất trật tự công trường và khu vực xung quanh.- Cổng ra vào công trường có bố trí bảo vệ trực 24/24 đảm bảo chỉ những người có nhiệm vụ thi công mới được ra vào công trường.- xung quanh công trường có điện chiếu sáng bảo vệ vào ban đêm.- Trước khi tiến hành khởi công chúng tôi sẽ làm biển báo cho nhân dân trong khu vực biết được tên công trình quy mô tính chất công trình và những tác động khi thi công có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.2. An toàn lao động TRONG Thi công a. Đối với người lao độngTất cả công nhân công ty được công ty phân công làm việc trong công trường đều có đủ điều kiện sau :- Đủ tuổi theo quy định của nhà nước và là công nhân viên có ký hợp đồng lao động với công ty. Có giấy chứng nhận sức khoẻ đủ điều kiện để lao động. Có đủ chứng chỉ công nhân bậc thợ.- Được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.- Đã được học về công tác an toàn lao động và được kiểm tra đạt yêu cầub. Đối với từng công việcTrước khi tiến hành sẽ được cán bộ kỹ thuật phổ biến các yêu cầu về an toàn và kiểm tra thực hiện của từng công nhân.Tất cả giàn giáo thi công bên ngoài đều được neo giữ chắc chắn vào công trình,và có lan can và lưới che chắn.c. Đối với thiết bị máy móc và các thiết bị khác- Kiểm tra lại toàn bộ máy móc trước khi vận hành. Trong thời gian thi công luôn làm tốt công tác bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên. Vận hành đúng các quy trình hoạt động của máy.- Có nội quy sử dụng máy.- Đối với các loại thiết bị sử dụng điện lưới đều có dây tiếp đất. Trong khi vận hành máy móc thiết bị phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định an toàn về máy.- Máy móc đưa vào công trình đều sử dụng tốt.d.Công tác phòng chống cháy nổ- Có các biện pháp đề phòng chống cháy vì trên công trường nơi thi công có rất nhiều nguồn gây cháy như : Cốt pha, máy hàn điện,…..- Có đầy đủ các thiết bị chữa cháy như : Bình cứu hoả, thang,câu liêm,….- Mọi các bộ công nhân viên đều được huấn luyện nội quy và các biện pháp chống cháy. Thường xuyên nhắc nhở và giáo dục ý thức phòng cháy nổ trên công trường- Nghiêm cấm đem những chất cháy nổ vào công trườnge. An toàn với các khu vực xung quanh- Để đảm bảo an toàn cho công trình lân cận và khu vực dân cư xung quanh phải có hàng rào ngăn cách, có hệ thống lưới, giáo báo vệ,….Tránh rơi vật tư, vật liệuxuống bên dưới khi thi công.- Công nhân làm việc trong giờ theo quy định của công ty. Trong giờ làm việc công nhân, cán bộ của đơn vị thi công không đi lại những nơi không có nhiệm vụ chỉ làm việc trong phạm vi của mình.- Có hệ thống điện chiếu sáng vào ban đêm và các biển báo chỉ dẫn giao thông.- Các đường dây điện phục vụ thi công phải cố định chắc chắn đề phòng mưa bão.- Bảo đảm an toàn cho giao thông đi lại và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông khu vực thi công.- Có biển hiệu, biển báo để chỉ dẫn tại công trình.- Đảm bảo an toàn cho người, tài sản của chủ đầu tư, giữ gìn mối quan hệ tốt với nhân dân địa phương, chấp hành mọi nội quy,quy định về an ninh trật tự trị an….trong công trường trên cơ sở chỉ đạo thống nhất của chủ đầu tư.3.CÔNG TÁC An toàn lao động ĐỐI VỚI TỪNG CÔNG VIỆC CỤ THỂ3.1 An toàn lao động với công tác ép cọc- Khi thi công phần ép cọc của công trình cần chú ý đến công tác an toàn vì đây là phần việc nặng nhọc liên quan nhiều đến máy móc .- Công nhân làm việc phải đội mũ cứng , trang bị đầy đủ bảo hộ lao động,- Trong quá trình cẩu lắp dàn ép, tải ,cọc,những người không có nhiệm vụ không được đi lại trong khu vực làm việc. Có biển cảnh báo nguy hiểm .- Các cục tải phải được chất ngay ngắn và chắc chắn.- Không được tự ý tác động váo máy móc khi không có nhiệm vụ.3.2 An toàn lao động trong công tác xây a- An toàn khi xây móng-Trước khi làm việc dưới ở dưới hố móng phải kiểm tra tình trạng vách đất. Vớicông trình này độ sâu chôn móng nhỏ nên chỉ chú ý tới tình trạng xạt lở khi vận chuyển vật liệu gần hố móng.- Dọc theo bờ hố móng phải chừa lại một giải đất trống rộng ít nhất là 0,5m, trên đó không được chất đống đất hoặc chất vật liệu để chuẩn bị xây móng. Không bố trí máy móc hoặc xe cộ đi vào để tránh sạt lở.- Vật liệu vữa, gạch, đá đưa xuống hố phải hạ từ từ, không được lắc giật, va đập mạnh, cấm người đứng bên dưới khi đưa vật liệu xuống.- Không đổ ồ ạt hoặc ném gạch, đá xuống hố vì như vậy có thể gây chấn thương cho người đang làm việc ở dưới hoặc làm sạt lở hố móng.- Khi thi công nếu hố móng bị ngập nước do một nguyên nhân nào đó thì phải sử lý hết nước mới được tiếp tục làm việc.- Không được lấp đất một bên hố móng khi lớp vữa xây chưa hoàn toàn khô cứng. Đối với tường chắn chỉ được lấp đất khi tường đã đạt tới cường độ thiết kế.b- An toàn khi xây tường- Cử cán bộ kỹ thuật xem xét tình trạng của móng hoặc phần tường đã xây trước, cũng như tình trạng các phương tiện làm việc trên cao như đà giáo. Kiểm tra việc sắp xếp bố trí vật liệu và vị trí công nhân làm việc trên sàn thao tác bảo đảm an toàn trước khi xây tường.- Khi xây tường cao từ 1,2m trở lên kể từ nền nhà hay sàn phải đứng trên giáo sắt có thành chắn. Măt sàn thao tác phải thấp hơn mặt tường xây 2-3 lớp gạch để công nhân không phải cúi xuống phía dưới và tạo nên gờ bảo vệ cho công nhân.- Giáo xây phải được kê, bắc chắc chắn và được cán bộ phụ trách về an toàn kiểm tra trước khi thi công. Khi thi công trên cao bên ngoài nhà phải có biện pháp bảo vệ an toàn ( Như thành chắn, đeo dây an toàn,…)- Theo chu vi cả ngôi nhà bố trí tấm che bảo vệ phải rộng ít nhất 1,2m và phải có thành chắn ở mép ngoài. Khung phải đặt nghiêng từ tường lên phía trên một góc là 20 độ so với đường nằm ngang.- Khi lắp đặt và tháo dỡ tấm che bảo vệ công nhân phải đeo dây an toàn.- Tuyệt đối không sử dụng tấm che bảo vệ để làm dàn giáo, đi lại hoặc xếp vật liệulên đó.- Không đứng trên mặt tường để xây, đi lại trên mặt tường, để bất cứ vật gì trên mặt tường đang xây, dựa thang vào tường mới xây để lên xuống.- Vật liệu gạch, vữa khi chuyển lên tầng bằng các thiết bị máy móc phải có thành chắn bảo đảm không bị rơi khi nâng chuyển. Tuyệt đối người không được đứng dưới khi máy đang vận hành.- Cấm chuyển gạch bằng cách tung lên cao quá 2m.3.3an toàn lao động trong công tác cốt pha a- Gia công chế tạo cốt pha- Khi cưa xẻ gỗ : Sử dụng máy xẻ phải tuyệt đối chấp hành nội quy an toàn sử dụng.- Đối với các dụng cụ thủ công ( Cưa, búa, đục,….) phải chắc chắn, an toàn, tiện dụng và đúng công dụng.- Người sử dụng lao động phải yêu cầu công nhân khi làm việc phải trang bị đầy đủ phòng hộ lao động.- Luôn kiểm tra nguồn điện thi công để tránh hiện tượng chập, rò rỉ điện.b- Khi lắp đặt cốt pha- Khi lắp đặt cốt pha ở độ cao lớn hơn 2m công nhân phải đeo dây bảo hiểm.- không được ném dụng cụ thi công hoặc vật liệu dư thừa xuống dưới.c- Tháo dỡ cốt pha- Chỉ được tháo dỡ cốt pha sau khi bê tông đã đạt được cường độ cho phép và phải dược sự đồng ý của giám sát kỹ thuật.- Vật liệu khi tháo dỡ phải đưa ngay xuống sàn không được đặt gác lên trên các bộ phận chưa tháo dỡ.- Phải có rào ngăn và biển báo khi tháo dỡ ván khuôn.3.4-An toàn lao động trong công tác cốt thép a-Biện pháp trong gia côngCông tác gia công cốt thép cần phải được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn sát sao vì đây là công việc thường xuyên sảy ra tai nạn. Các biện pháp trong gia công cốt thép :- Công nhân bắt buộc phải sử dụng bảo hộ lao động trong khi thi công.- Khi tời thép chú ý tới độ căng cho phép, nghiêm cấm tời thép theo cảm tính. Các đầu thép phải được cố định bằng thiết bị kẹp sắt, khi kéo thép không cho phép người qua lại.- Trong quá trình làm việc phải tập trung chú ý vào công việc không được nói chuyện, các thiết bị như : Bàn uốn, vam, sấn,…được làm và gia cố chắc chắn.- Cốt thép sau khi gia công xong xếp gọn vào nơi quy định.b- Biện pháp trong lắp đặt- Trước khi đi vào công việc cần kiểm tra máy hàn, nguồn điện, đây điện. Chấp hành các quy tắc kỹ thuật an toàn trong công tác hàn.- Khi lắp đặt cốt thép dầm, cột có độ cao lớn hơn 2m phải đứng trên sàn công tác.- Không được tập trung quá lớn thép vào một khu vực đề phòng quá tải gây nên sập sàn.3.5- An toàn lao động trong công tác bê tông a- Biện pháp an toàn khi trộn bê tông bằng máy- Công nhân vận hành máy trộn nhất thiết phải qua đào tạo về chuyên môn.- Trước khi vận hành máy phải kiểm tra độ an toàn của máy móc : Điểm đặt máy, hệ thống dây đẫn điện, …- Khi máy đang vận hành không được thò xẻng hoặc bất cứ vật gì vào trong máy.- Sau khi ngừng đổ bê tông ngắt cầu dao điện và vệ sinh sạch sẽ máy trộn.b- An toàn khi vận chuyển, đổ bê tông- Máy vận chuyển lên cao phải lắp đặt tại vị trí thuận tiện nhất, có độ an toàn cao.- Các loại máy đầm phải được kiểm tra kỹ thuật trước khi vận hành.-Trước khi đổ bê tông cán bộ kỹ thuật phải kiểm tra lại hệ thống ván khuôn, đà giáo đề phòng sự cố gãy đổ mất an toàn.- Hệ thống điện phục vụ công tác vận hành máy phải được kiểm tra kỹ trước khi đưa vào sử dụng.- Tất cả công nhân khi thi công đổ bê tông phải đi ủng và gang tay để tránh sự cố rò rỉ về điện.- Khi thi công cần có rào chắn và biển báo nguy hiểm cấm người qua lại.Trên đây là toàn bộ những biện pháp kĩ thuật và tổ chức thi công cơ bản nhất mà nhà thầu dự kiến áp dụng trong quá trình thi công công trình. Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của cán bộ kĩ thuật, với tay nghề cao của công nhân, với những trang thiết bị hiện đại và khả năng hoàn thành công việc đã được kiểm qua các dự án trong nhiều năm qua. Chúng tôi khẳng định rằng nếu được chủ đầu tưlựa chọn và giao thầu, nhà thầu chúng tôi sẽ hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư một công trình đảm bảo về chất lượng, có tính mỹ thuật cao và bàn giao đúng tiến độ.ĐẠI DIỆN NHÀ THẦU

You May Also Like

0 nhận xét